Current Affairs – चालू घडामोडी – 1 March 2024

Current Affairs In Marathi 1 march 2024 पीएम-सूर्य घर मुफ्त बिजली योजने, Dvara Money, ग्लोबल जैन पीस ॲम्बेसेडर, मूलभूत संरचना आणि प्रजासत्ताक अशा चालू घडामोडींवर आधारित हे प्रश्न दिले आहेत.


MPSC Current Affairs In Marathi 1 March 2024

सर्व स्पर्धा परीक्षा, पोलिस भरती, तलाठी भरती, महाराष्ट्र लोकसेवा आयोगाच्या सर्व पदांसाठी दररोजच्या चालू घडामोडीवर आधारित उपयुक्त प्रश्न राष्ट्रीय, आंतरराष्ट्रीय, अर्थशास्त्र, पुरस्कार, नियुक्त्या, क्रिडा, मनोरंजन आणि दिनविशेष खाली सविस्तरपणे दिले आहेत. Current Affairs In Marathi 1 March 2024


Monthly Current Affairs

मार्च 2024 महिन्यातील महत्वाचे प्रश्न

फेब्रुवारी 2024 महिन्यातील महत्वाचे प्रश्न

जानेवारी 2024 महिन्यातील महत्वाचे प्रश्न

डिसेंबर 2023 महिन्यातील महत्वाचे प्रश्न

नोव्हेंबेर 2023 महिन्यातील महत्वाचे प्रश्न

ऑक्टोबर 2023 महिन्यातील महत्वाचे प्रश्न

सप्टेंबर 2023 महिन्यातील महत्वाचे प्रश्न


Join Groups for Latest Updates

Join WhatsApp Group

Join Telegram Channel


Current Affairs in Marathi 1 March 2024 – Headlines

1 March 2024 Current Affairs in Marathi

National

  • दक्षिण अमेरिकन देश पेरूने डेंग्यू तापाच्या झपाट्याने वाढणाऱ्या रुग्णांच्या पार्श्वभूमीवर आरोग्य आणीबाणी जाहीर केली आहे.
    • पेरूच्या 25 पैकी 20 प्रदेशांमध्ये आरोग्य आणीबाणी घोषित करण्यात आली आहे. पेरू हा पश्चिम दक्षिण अमेरिकेतील एक देश आहे. त्याची राजधानी ‘लिमा’ आहे.
  • पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने ‘पीएम-सूर्य घर मुफ्त बिजली योजने’साठी 75,000 कोटी रुपये मंजूर केले आहेत.
    • या योजनेअंतर्गत एक कोटी कुटुंबांना 300 युनिट मोफत वीज मिळणार आहे. केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी 2024-25 च्या अंतरिम अर्थसंकल्पात या योजनेची घोषणा केली होती.
    • देशातील रूफ टॉप सोलर सिस्टीमला प्रोत्साहन देण्यासाठी ही योजना सुरू करण्यात आली आहे.
  • पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी तमिळनाडूच्या थुथुकुडी येथे भारतातील पहिले स्वदेशी ग्रीन हायड्रोजन इंधन सेल अंतर्देशीय जलमार्ग जहाज सुरू केले.
    • हे कोचीन शिपयार्डने डिझाइन आणि विकसित केले आहे. या जहाजाची लांबी 24 मीटर असून त्यात 50 प्रवाशांना बसण्याची जागा आहे.
    • चिदंबरनार बंदर हे देशातील पहिले ग्रीन हायड्रोजन हब बंदर बनले आहे.
  • केंद्रीय गृहमंत्री श्री अमित शहा यांनी गुजरातचे मुख्यमंत्री श्री भूपेंद्र पटेल आणि इतर मान्यवरांसह कलोल, गांधीनगर, गुजरात येथील श्री स्वामीनारायण विश्वमंगल गुरुकुल येथे ‘स्वामीनारायण इन्स्टिट्यूट ऑफ मेडिकल सायन्स अँड रिसर्च‘ चे उद्घाटन केले.
  • पंतप्रधान मोदींनी 2035 पर्यंत भारताच्या स्वतःच्या स्पेस स्टेशनची घोषणा केली.

Economics

  • PayU Payments Pvt Ltd (PayU), जागतिक ग्राहक इंटरनेट समूह Prosus ची फिनटेक शाखा, ने HDFC बँकेच्या संचालक रेणू सुद कर्नाड यांची कंपनीचे अध्यक्ष आणि स्वतंत्र संचालक म्हणून नियुक्ती केली आहे.
  • जना स्मॉल फायनान्स बँक लिमिटेड ने डिजिटल बँकिंग सेवांसाठी Dvara Money सोबत भागीदारी केली आहे.

Technology

  • Amazon Pay, Amazon India ची fintech शाखा, ने भारतीय रिझर्व्ह बँक (RBI) कडून पेमेंट एग्रीगेटर परवाना मिळवला आहे.

Sports

  • लखनौ सुपर जायंट्सने निकोलस पूरनला आयपीएल 2024 पूर्वी उपकर्णधार म्हणून नियुक्त केले आहे.
    • याआधी कृणाल पंड्या संघाचा उपकर्णधार होता. संघाचा कर्णधार केएल राहुलने एका कार्यक्रमात पूरणला उपकर्णधाराची २९ क्रमांकाची जर्सी दिली.
    • त्रिनिदादियाचा क्रिकेटपटू पूरन हा जागतिक स्तरावर टी-२० फॉरमॅटमधील एक प्रमुख खेळाडू आहे.

Awards

  • भारती एंटरप्रायझेसचे संस्थापक आणि अध्यक्ष सुनील भारती मित्तल हे ब्रिटनचे राजा चार्ल्स तिसरे यांच्याकडून मानद नाईटहूड प्रदान करणारे पहिले भारतीय ठरले आहेत.
    • हा प्रतिष्ठित सन्मान त्यांना “यूके आणि भारत यांच्यातील व्यापारी संबंध मजबूत करण्यासाठी” देण्यात आला.
    • याआधी रतन टाटा, रविशंकर आणि जमशेद इराणी यांनाही हा सन्मान मिळाला आहे.
  • परराष्ट्र मंत्री एस जयशंकर आचार्य लोकेश मुनी यांना ‘ग्लोबल जैन पीस ॲम्बेसेडर‘ ही पदवी प्रदान करणार आहेत.

Other

  • राज्यपाल पी. एस. श्रीधरन पिल्लई यांच्या हस्ते “मूलभूत संरचना आणि प्रजासत्ताक” या पुस्तकाचे प्रकाशन करण्यात आले.

चालू घडामोडीवरील महत्वाचे प्रश्न – 1 March 2024

खाली चालू घडामोडी वरील काही महत्वाचे प्रश्न वास्तुनिष्ट स्वरूपात दिले आहेत. त्याचा सराव करा तसेच इतर दिवसांच्या घडामोडी आणि त्यावरील प्रश्न या संकेतस्थळाच्या Quiz आणि current affairs section मध्ये उपलब्ध करून दिल्या आहेत. Current Affairs In Marathi 1 March 2024

Current Affairs Quiz In Marathi 1 March 2024

Q1. भारतातील पहिले स्वदेशी ग्रीन हायड्रोजन अंतर्देशीय जलमार्ग जहाज कोणत्या राज्यात लाँच करण्यात आले?

(a) गुजरात
(b) महाराष्ट्र
(c) तामिळनाडू
(d) ओडिशा

Ans: तामिळनाडू


Q2. ब्रिटनचा राजा चार्ल्स III याने कोणत्या भारतीयाला मानद नाईटहूड प्रदान केले?

(a) गौतम अदानी
(b) सुनील भारती मित्तल
(c) मुकेश अंबानी
(d) उदय कोटक

Ans: सुनील भारती मित्तल


Q3. IPL 2024 पूर्वी लखनौ सुपर जायंट्सने उपकर्णधार म्हणून कोणाची नियुक्ती केली आहे?

(a) रवी बिश्नोई
(b) निकोलस पूरन
(c) कृणाल पंड्या
(d) आवेश खान

Ans: निकोलस पूरन


Q4. ‘पीएम-सूर्य घर मुफ्त बिजली योजने’साठी किती कोटी रुपये मंजूर झाले आहेत?

(a) 50,000 कोटी
(b) 60,000 कोटी
(c) 75,000 कोटी
(d) 90,000 कोटी

Ans: 75,000 कोटी


Q5. PayU पेमेंट्स प्रायव्हेट लिमिटेडचे ​​अध्यक्ष आणि स्वतंत्र संचालक म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

(a) सोनी चॅटर्जी
(b) रेणू सूद कर्नाड
(c) विजय शेखर
(d) निखिल कामत

Ans: रेणू सूद कर्नाड


Q6. डेंग्यू तापाच्या झपाट्याने वाढणाऱ्या रुग्णांमुळे अलीकडे कोणत्या देशाने आरोग्य आणीबाणी घोषित केली आहे?

(a) पेरू
(b) चिली
(c) अर्जेंटिना
(d) केनिया

Ans: पेरू


Q7. आयुर्वेदाला चालना देण्यासाठी आयुष मंत्रालयाने कोणत्या देशासोबत करार केला आहे?

(a) कंबोडिया
(b) थायलंड
(c) नेपाळ
(d) ब्राझील

Ans: थायलंड


Q8. 2023 चा उस्ताद बिस्मिल्ला खाँ युवा पुरस्कार कोणत्या मराठी अभिनेत्रीला जाहीर झाला आहे?

(a) ऋता दुर्गुळे
(b) ऋतुजा बागवे
(c) केतकी माटेगावकर
(d) आर्या आंबेकर

Ans: ऋतुजा बागवे


Q9. सुनिल मित्तल हे ब्रिटनचा सर्वोच्च नाईट हूड हा पुरस्कार प्राप्त करणारे कीतवे भारतीय ठरले आहेत?

(a) पहिले
(b) दुसरे
(c) तिसरे
(d) चौथे

Ans: पहिले


Q10. महाराष्ट्र राज्याच्या मुख्य निवडणुक अधिकारीपदी कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

(a) इकबाल सिंग
(b) एस.चोकलिंगम
(c) ब्रिजेश मोहन
(d) राजेश अग्रवाल

Ans: एस.चोकलिंगम


Q11. भारत देश जगातील कितव्या क्रमांकाचा कच्चा पोलाद उत्पादक देश बनला आहे?

(A) पहिला
(B) दूसरा
(C) तिसरा
(D) चौथा

Ans: दूसरा


Q12. कोणत्या मराठी अभिनेत्याला संगीत नाटक अकादमी पुरस्कार जाहीर झाला आहे?

(a) सचिन पिळगांवकर
(b) केदार शिंदे
(c) अशोक सराफ
(d) महेश कोठारे

Ans: अशोक सराफ


Q13. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते कोठे पंडित दीनदयाल उपाध्याय यांच्या पुतळ्याचे अनावरण करण्यात आले आहे?

(a) यवतमाळ
(b) चंद्रपूर
(c) वाशिम
(d) वर्धा

Ans: यवतमाळ


Q14. फेलेटी तेओ यांची कोणत्या देशाच्या पंतप्रधानपदी निवड झाली आहे?

(a) तुर्की
(b) तवालू
(c) भूतान
(d) इराण

Ans: तवालू


Q15. भारतातील पहिले स्वदेशी ग्रीन हायड्रोजन जहाज कोनत्या शिपयार्ड ने बांधले आहे?

(a) कोचीन
(b) ठाणे
(c) मुंबई
(d) केरळ

Ans: कोचीन