Indian Polity MCQ Questions

Indian Polity MCQ Questions In Marathi भारतीय भूगोल स्थूलपणे तीन भौतिक, आर्थिक आणि सामाजिक भूगोलात विभागलेला आहे. भौतिक भारतीय भूगोल अंतर्गत काही उप-विषयांमध्ये निचरा, हवामान, वनस्पती, नैसर्गिक संसाधने इत्यादींचा समावेश आहे.

या लेखात, आम्ही MPSC, UPSC आणि इतर स्पर्धा परीक्षांसाठी indian polity questions for competitive exams भारतीय भूगोलावरील वास्तुनिष्ट प्रश्न आणि उत्तरे खाली दिली आहेत.



Join Groups for Latest Updates

Join WhatsApp Group

Join Telegram Channel



Indian Polity MCQ Questions In Marathi


Q1. भारतीय संविधानाचा भाग IV-A कशाशी संबंधित आहे?

(A) मूलभूत अधिकार
(B) नागरिकत्व
(C) मूलभूत कर्तव्ये
(D) DPSP

Ans: मूलभूत कर्तव्ये


Q2. राज्यघटनेच्या कोणत्या दुरुस्तीने मूलभूत कर्तव्यांची संख्या 10 वरून 11 केली?

(A) 42 वा
(B) 44 वा
(C) 82 वा
(D) 86 वा

Ans: 86 वा


Q3. खालीलपैकी कोणत्या तारखेसाठी 29 ऑगस्ट 1947 ही तारीख आपल्या राज्यघटनेच्या संदर्भात ओळखली जाते?

(A) संविधानाचा मसुदा तयार झाला
(B) मसुदा समिती स्थापन करण्यात आली
(C) संविधान सभेने राज्यघटना स्वीकारली
(D) संविधान सभा अस्तित्वात आली

Ans: मसुदा समिती स्थापन करण्यात आली


Q4. भारताचे पहिले राष्ट्रपती डॉ. राजेंद्र प्रसाद यांच्या विरोधात खालीलपैकी प्रमुख प्रतिस्पर्धी उमेदवार कोण होता?

(A) के टी शहा
(B) एन.एन.दास
(C) सीएच राम
(D) एस राधाकृष्णन

Ans: के टी शहा


Q5. न्यायिक पुनरावलोकन (Judicial Review) हे खालीलपैकी कोणत्या सर्वोच्च न्यायालयाचे सर्वात विशिष्ट योगदान आहे?

(A) कॅनडाचे सर्वोच्च न्यायालय
(B) युनायटेड स्टेट्सचे सर्वोच्च न्यायालय
(C) भारताचे सर्वोच्च न्यायालय
(D) युनायटेड किंगडमचे सर्वोच्च न्यायालय

Ans: युनायटेड स्टेट्सचे सर्वोच्च न्यायालय


Q6. खालीलपैकी कोणता भारतीय राज्यघटनेतील मुलभूत हक्कांमध्ये समाविष्ट नाही?

(A) समानतेचा अधिकार
(B) धर्म स्वातंत्र्याचा अधिकार
(C) सर्व निवडणुकांमध्ये मतदानाचा अधिकार
(D) भाषण आणि अभिव्यक्ती स्वातंत्र्याचा अधिकार

Ans: सर्व निवडणुकांमध्ये मतदानाचा अधिकार


Q7. खालीलपैकी कोणाला भारताचा राष्ट्रपती निवडतो?

(A) लोकसभा
(B) राज्यसभा
(C) लोकसभा, राज्यसभा आणि राज्य विधानसभेचे निवडून आलेले प्रतिनिधी
(D) जनता

Ans: लोकसभा, राज्यसभा आणि राज्य विधानसभेचे निवडून आलेले प्रतिनिधी


Q8. व्हाईसरॉयच्या कार्यकारी परिषदेत सामील होणारे पहिले भारतीय कोण होते?

(A) जी.के. गोखले
(B) महात्मा गांधी
(C) सत्येंद्र प्रसाद सिन्हा
(D) अंबिका चरण मजुमदार

Ans: सत्येंद्र प्रसाद सिन्हा


Q9. 14 व्या घटनादुरुस्ती कायद्याद्वारे खालीलपैकी कोणता केंद्रशासित प्रदेश बनवण्यात आला?

(A) सिक्कीम
(B) पुद्दुचेरी
(C) गोवा
(D) चंदीगड

Ans: पुद्दुचेरी


Q10. संसदीय कामकाज समितीचे अध्यक्ष कोण असतात?

(A) पंतप्रधान
(B) Speaker
(C) गृहमंत्री
(D) अर्थमंत्री

Ans: गृहमंत्री


Q11. संसदीय कामकाज समितीचे अध्यक्ष कोण असतात?

(A) पंतप्रधान
(B) Speaker
(C) गृहमंत्री
(D) अर्थमंत्री

Ans: गृहमंत्री


Q12. भारतीय संविधानाच्या सातव्या अनुसूची अंतर्गत आर्थिक नियोजन कोणत्या यादीत आहे?

(A) राज्य यादी
(B) समवर्ती सूची
(C) मध्यवर्ती यादी
(D) इतर यादी

Ans: समवर्ती सूची


Q13. भारतीय राज्यघटनेच्या मसुदा समितीमध्ये किती सदस्य होते?

(A) 3
(B) 5
(C) 7
(D) 10

Ans: 7


Q14. भारतीय संघराज्यात नवीन राज्याचा प्रवेश कोण करतो?

(A) Supreme Court
(B) President
(C) Parliament
(D) Prime Minister

Ans: Parliament


Q15. भारताच्या उपराष्ट्रपतींचा कार्यकाळ किती वर्षे आहे?

(A) 2
(B) 4
(C) 5
(D) 6

Ans: 5


Q16. भारताच्या नियोजन आयोगाची स्थापना कोणत्या वर्षी झाली?

(A) 1947
(B) 1948
(C) 1949
(D) 1950

Ans: 1950


Q17. भारतीय राज्यघटनेच्या खालीलपैकी कोणत्या अनुसूचीमध्ये पक्षांतर विरोधी कायद्याच्या तरतुदी आहेत?

(A) दहावी अनुसूची
(B) आठवी अनुसूची
(C) पाचवी अनुसूची
(D) दुसरी अनुसूची

Ans: दहावी अनुसूची


Q18. ७३ वी घटनादुरुस्ती कायदा खालील गोष्टींशी संबंधित आहे?

(A) वित्त आयोग
(B) परकीय चलन
(C) पंचायत राज
(D) RBI

Ans: पंचायत राज


Q19. गोस्वामी समिती कोणत्या वर्षी नेमण्यात आली?

(A) 1987
(B) 1988
(C) 1989
(D) 1990

Ans: गृहमंत्री

Q20. लोकसेवा आयोगाच्या सदस्याला काढून टाकणे आणि निलंबित करणे यासंबंधीच्या तरतुदी कोणत्या लेखात आहेत?

(A) कलम 317
(B) कलम 318
(C) कलम 319
(D) कलम 320

Ans: कलम 317